Những điểm cần lưu ý khi chọn mua tủ lạnh cho gia đình

Ngày nay, tủ lạnh là vật dụng quen thuộc và được nhiều người trong gia đình sử dụng nhất. Để chọn mua được chiếc tủ lạnh có rất nhiều yếu tố cần quan tâm cả về chất lượng lẫn kiểu dáng, công nghệ… Bài viết này mình sẽ cùng các bạn chỉ ra vài điểm cần lưu ý khi chọn mua tủ lạnh cho gia đình.

Chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp

Công thức tính rất đơn giản: Mỗi người cần 20 – 25 lít dung tích, cộng thêm 25 – 30 lít phụ trợ và nhân với số người trong nhà.

Ví dụ: gia đình bạn có 4 người thì 25×4 + 30 = 130 lít. Như vậy, bạn cần chọn mua tủ lạnh có dung tích từ 125 lít đến 150 lít. Sau đó, bạn cần tính toán xem môi trường nóng lạnh như thế nào, có thường xuyên tổ chức tiệc đông người để cân nhắc đến chiếc tủ lạnh lớn hơn nhằm mang đến sự thoải mái cho gia đình và bạn bè.

Chọn kiểu dáng tủ lạnh phù hợp

Hiện nay có rất nhiều kiểu tủ lạnh khác nhau

  • Tủ có ngăn đá trên
  • Tủ có ngăn đá dưới
  • Tủ side-by-side (hai cánh cao hết tủ)

Tủ lạnh ngăn đá trên

Loại tủ này phổ biến nhất trên thị trường, có ngăn đông chiếm khoảng 1/3 dung tích tủ là kiểu.

  • Ưu điểm: giá thành thấp.
  • Nhược điểm: Kiểu tủ này rất bất lợi khi phải cúi xuống lấy thực phẩm trong khi ngăn chứa thực phẩm được sử dụng nhiều nhất.

tu-lanh-ngan-da-tren

Tủ lạnh ngăn đá dưới

Với kiểu tủ này bạn sẽ dễ dàng lấy thực phẩm ở vị trí ngang tầm mắt. Ngăn đá được thiết kế dạng ngăn kéo hoặc gắn bản lề. Ngăn đá này có kích thước lớn hơn tủ có ngăn đá ở trên nên sẽ tốn điện hơn.

tu-lanh-ngan-da-duoi

Tủ lạnh side-by-side

Với kiểu tủ này, các ngăn chính được chia theo chiều dọc tủ. Tức là ngăn đông và ngăn thực phẩm tươi sẽ ngang bằng nhau, ngăn đá thường lớn hơn các loại tủ khác. Ngoài ra tủ lạnh side-by-side còn có tính năng lấy nước, đá viên bên ngoài cửa tủ để hạn chế hao tốn năng lượng.

Nhược điểm:

  • Chiếm diện tích gian bếp lớn, tốn điện năng hơn.
  • Giá thành cao.

tu-lanh-side-by-side

Chọn tủ lạnh theo mục đích sử dụng

Bạn cần biết thói quen sinh hoạt của bạn và gia đình như thế nào, chẳng hạn bạn thường xuyên tích trữ đồ đông lạnh, làm đá nhiều thì cần chọn đá lớn, bạn có thói quen sử dụng thực phẩm tươi hàng ngày thì nên chọn chiếc tủ lạnh có ngăn rau quả rộng, để được nhiều thực phẩm. Ngoài ra, tủ lạnh phải phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Nếu có người già và trẻ nhỏ cần tránh tủ lạnh quá cầu kỳ, khó sử dụng.

Nên chọn tủ lạnh tiết kiệm năng lượng

Một chiếc tủ lạnh nhiều công năng đồng nghĩa sẽ phải tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Thông thường, tủ lạnh sẽ chiếm khoảng 6 – 8% điện năng tiêu thụ của tất cả các thiết bị điện trong gia đình. Chọn chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện giá sẽ nhỉnh hơn tủ thông thưng nhưng nó làm giảm một khoản chi phí tiền điện không nhỏ hàng tháng của gia đình bạn.

Hi vọng bài viết trên giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan khi chọn mua tủ lạnh cho gia đình. Chúc các bạn chọn mua được chiếc tủ lạnh ưng ý với giá tốt.

Nếu bạn đang cần sắm máy lạnh thì tham khảo bài viết này nhé.

No Responses

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*